Đặc Sản Bình Dương Là Món Gì | Bài 2

Đặc Sản Bình Dương Là Món Gì

Đặc Sản Bình Dương Là Món Gì?

Bình Phước có tiêu, điều, Đồng Nai trái cây Long Thành. Vậy Bình Dương có món gì?… Tôi đã 26 mùa xuân mà cũng không biết đặc sản của Bình Dương là gì? Nhiều lúc thấy mủ cao su nhiều quá cũng nói giỡn là kẹo cao su haha.

Bổng dạo gần đây được chị Hai cho ăn rau Móp mệt xỉu. Thế là nhận ra đó là đặc sản của Bình Dương chứ đâu. Tuy rau rất quen thuộc với tôi nhưng với Chồng là dân Bình Thuận thì không biết á nha. Mới ăn  thì Chồng bảo giống rau muống muối chua. Sau nghe nói thì mới biết. Cây rau móp được mọc ven sông, ven suối vùng Đồng Bằng Nam Bộ. Người dân hái các đọt non đi muối chua rồi xào tỏi.

rau móp xào và thịt gà luộc

Tùy từng nơi mà có tên gọi khác nhau như: khoai sọ gai, mớp gai, mác gai, cừa ráy gai, chóc gai, dã vu, thích vu, hải vu, sơn thục gai…

Rau tươi để nấu canh hay luộc,.. Rau muối thì ngta sẽ ưa chuộng hơn vì làm được nhiều món như: gỏi gà, canh chua, xào tỏi, xào bò… Nhắc tới thôi đã thèm, người dân đơn giản nên chỉ cần muối rồi vớt ra xào lên, thế là hết sạch nồi cơm ngay.

rau móp muối chua và móp tươi

Rau còn trị bệnh nhé cả nhà

Ba mình bảo củ rau móp nấu nước uống rất mát. còn Google thì nói thêm nè:

  • Để chữa xơ gan cổ trướng, viêm gan, trứng cá, mụn nhọt. Bạn rang vàng hạ thổ củ móp gai, mỗi ngày đong khoảng 1 lạng sắc uống.
  • Đối với những bệnh ngoài da như rôm sảy bạn có thể nấu nước lên và pha thêm chút muối để tính sát khuẩn tốt hơn.
  • Để chữa đau nhức xương khớp bạn cần chuẩn bị những thứ sau, mỗi vị 12g: ráy gai, ngưu tất, cẩu tích, huyết đằng, kim cang. Uống thay nước hàng ngày.
  • Bài thuốc chữa bạch đới, thống kinh, viêm thận, tiểu đục: Ráy gai (toàn cây) 9-15g sắc uống, hoặc ngâm rượu xoa ngoài.

Bây giờ nếu ai hỏi mình Đặc Sản Bình Dương Là Món Gì? Mình sẽ tự tin nói rau móp xào tỏi.

Món ăn gắn liền tuổi thơ của tôi!

Quách Thị Mỹ Lệ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *