Nấm Mối Mọc Như Thế Nào?

Nấm Mối Mọc Như Thế Nào

Nấm Mối Mọc Như Thế Nào?

Ba mẹ tôi là người Bình Dương nên tôi gọi quê tôi là Bình Dương. Sinh ra và lớn lên trong tỉnh nên tôi có nhiều ký ức tuổi thơ thật đẹp. Khi ai đó hỏi tôi quê bạn có đặc sản gì? Quả thật tôi không biết là gì luôn á. Chỉ biết măng cụt ở Lái Thiêu, ở Thủ Dầu có món bánh bèo bì nổi tiếng. Còn tôi ở Dầu Tiếng chỉ toàn cao su. Nhưng bù lại là hàng năm vào mùa mưa có nấm mối mọc rất nhiều ở lô cao su. Tôi tự hào vì có thứ nấm hiếm hoi đó ở chỗ tôi.

Vậy nấm mối tại sao tôi lại nói là hiếm có? Vì nó không trồng được. Nên có giá khá đắt, năm 2022 giá tầm 500k 1 ký mua tại người nhổ. Còn qua tay tầm 600-700k. Nấm mọc độ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch. Nấm không phải ngày nào cũng có mà vài tuần mới mọc, lần mọc 2-3 ngày. Kinh nghiệm của tôi là mỗi khi vừa mưa vừa nắng, mưa không lơn lắm nấm sẽ mọc. Từ những cơn mưa đó nấm sẽ mọc lên từ ổ mối.

nấm mối

Nấm mối mọc như thế nào?

Còn tên là nấm mối vì nấm này mọc lên từ tổ mối. Theo tìm hiểu thì tôi biết đọc nó mọc từ những nước bọt của con mối. Rể nấm sẽ mọc lên từ tổ của con mối phía trong lòng đất.

Thời gian nấm mọc trong 2 ngày sẽ tàn. Đi tìm thì hay đi ban đêm vì chân nấm sẽ phát sáng vào ban đêm rất dễ nhìn thấy. Mình hay đi tìm ở bờ ranh đất vì ít người đi ngang qua lại, có chút cây cỏ dễ có nấm.

Nhổ nấm bằng cách nào?

Mình dùng 1 cây gỗ sủi dưới đất ngay tai nấm và đẩy lên, nấm sẽ bung lên rất dễ dàng.

Có 1 điều rất là tâm linh đó là không phải ai cũng thấy được nấm mối. Cùng 1 ổ nấm nhưng có người dẫm lên không thấy. Có người đi sau từ xa đã thấy. Người nhổ rất nhiều người thông thấy tai nào. Ai thấy nấm mối thì sẽ rất vui, nói là lộc trời cho.

Nấm đầu mùa sẽ có màu trắng sáng đẹp mắt, to tròn. Nấm cuối mùa sẽ có màu đen gọi là nấm mối than.

Cách làm sạch nấm mối rất đơn giản. Là lấy dao nạo phần đất ở chân ra và rửa sạch.

nấm mối

Nấm mối nấu món gì?

Nấm mối quê tôi hay nấu cháo với gà vườn. Mỗi khi nhổ được nấm thì hay ghẹo là gà chết nữa (vì đem nấu cháo nấm đó). Ăn với cơm thì xào hành, nấm búp kho tiêu ăn giòn giòn, xào mướp, canh rau. À có món này đặc biệt nữa là bánh xèo nấm mối. Ăn nhanh và tiện thì mì nấm là nhanh nhất. Vì nhổ được ít nấm đủ ăn tô mì là xong bữa.

nấm mối

Nấm chia 3 loại để dễ kêu: Nấm búp, nấm dù, nấm nở.

  • Nấm búp sẽ được nhiều người ưa chuộng hơn vì dễ bảo quản. Nấm búp là những tai nấm mới nhú lên khỏi mặt đất chưa bung cánh nấm ra. Nấm đem đi xa, tặng, biếu sếp sẽ đẹp mắt, ăn giòn ngọt, giá thành cao nhất.
  • Nấm dù là nấm đã bung cánh ra phù phù, nấm xào ăn dai dai ngọt nhiều hơn búp.
  • Còn nấm nở sẽ có độ dai nhiều, thơm mùi nấm đặc trưng, ngọt. Nhiều người nói thích nấm nở vì dai và ngọt thanh. Tuy nhiên không vận chuyển được đi xa trông xấu xí, cát dễ rơi vào cánh nấm nếu không vệ sinh kỹ ăn dễ cát.

Trên đây là tất tần tật những kinh nghiệm của mình về nấm mối. Mình muốn chia sẽ cho những bạn nào chưa biết nấm mối là gì. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Thấy hay thì chia sẽ nhé bạn!

Sau đây là các hình nấm mối mình chụp nè:

nấm mối

nấm mối

Nấm Mối Mọc Như Thế Nào

Nấm Mối Mọc Như Thế Nào

Nấm Mối Mọc Như Thế Nào

Nấm Mối Mọc Như Thế Nào

Nấm Mối Mọc Như Thế Nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *